เลือก Personal Trainer ของคุณยังไง?

What to Look for In a Personal Trainer แปลมาจาก acejournal

Pick Personal Trainer
Source

การเลือกเทรนเนอร์ก็เหมือนการไปตัดผม เวลาตัดเสร็จออกมาไม่ดี เราก็ไม่อยากจะกลับไปอีกเลย และเหมือนจำใจ ต้องอยู่กับทรงนั้นไป หรือ ไปแก้ที่ร้านอื่น

เมื่อจะเลือก คุณควรพูดคุยสอบถามกับเทรนเนอร์ด้วยตัวคุณเอง ไม่ใช่ฝากเพื่อนมาถาม เพราะคุณเป็นผู้ต้องจ้าง และจ่ายเงิน การแนะนำแบบปากต่อปาก ใช้ไม่ได้เสมอไป หากคุณไม่ได้เลือกเทรนเนอร์ด้วยตัวคุณเอง อย่าเสียเวลาไปจ้าง เพราะคุณจะไม่เชื่อเทรนเนอร์ของคุณเต็มหัวใจ

ถามคำถามอะไรบ้าง?

  1. คำถามอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับฟิตเนส – เมื่อสอบถามและพูดคุยเรื่องต่างๆ เทรนเนอร์ที่ดีจะอยากรู้เรื่องอื่นๆ ของคุณมากกว่า เป้าหมายฟิตเนสของคุณ เค้าจะอยากรู้ความเห็น การออกกำลังกายของคุณ ความรู้สึกความคิดต่อการเทรน ประวัติการเล่น การเริ่ม การบาดเจ็บ ตารางทำงานและเวลาว่าง รวมถึงสภาพสนับสนุน ทางครอบครัวและเพื่อนๆ ของคุณ เพราะมันเป็นหนทาง ที่เค้าจะสร้างโปรแกรม ออกกำลังกาย ที่เข้ากับชีวิตของคุณ สนุกมากขึ้น และผลลัพธ์ที่ดีกว่า

  2. เทรนเนอร์สอนแค่ท่าฝึก หรือ สอนรูปแบบการเคลื่อนไหว (movement)? คำถามนี้อาจจะแปลกๆ ถ้าคุณสอบถามเทรนเนอร์ แต่มันจำเป็นต้องทราบ เพราะรูปแบบการเคลื่อนไหว ของกล้ามเนื้อ มันคือต้นแบบของการพัฒนามาเป็นท่าฝึก และช่วยให้ ท่าฝึก ทำได้ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมุม องศา และท่าทาง คุณอาจจะถามอ้อมๆ ว่า มีวิธีการเทรนอย่างไร ฟังจากสิ่งที่เค้าอธิบาย ลักษณะการเทรน ซึ่ง เค้าควรจะสามารถบอกได้ว่า กล้ามเนื้อที่ฝึกชิ้นนั้นๆ ใช้ทำอะไร ในการเคลื่อนไหว ประจำวัน  รู้ได้ว่าคุณสามารถฝึกได้หรือไม่ และ เมื่อเราฝึก มีการป้องกันการบาดเจ็บ อย่างไรบ้าง ลองตั้งคำถามเช่น ท่าฝึกนี้ ถ้าทำผิดอาจจะ ทำให้บาดเจ็บที่ข้อต่อ หรือกระดูกส่วนไหนบ้าง?

  3. ออกกำลังกายวันแรก เป็นยังไง มันดี มันโดนไม๊ – คำตอบควรจะเป็น “ไม่มีทาง” เว้นเสียแต่ คุณมีฟอร์มการเล่นที่ดีมาก่อน คุณแทบ พร้อมไปทุกส่วนที่จะฝึกหนัก เทรนเนอร์แย่ๆ จะผลักดัน จัดหนักให้คุณตั้งแต่วันแรก โดยไม่ใส่ใจอะไร เทรนเนอร์ที่มีคุณภาพ จะสอนการเคลื่อนไหวที่ถูกต้อง ดูผลตอบสนอง จากท่าทางฝึกของคุณ ใช้เวลากับคุณ นานพอจนแน่ใจว่า ทำได้ถูกต้อง โดยอัตโนมัติและปลอดภัย จึงจะเพิ่มความหนักหน่วงเข้าไป เทรนเนอร์ที่ทำให้คุณต้องปวดเมื่อยไปหลายวันจากครั้งแรก ไม่สามารถฝึกได้อีก เป็นอะไรที่ควรเลี่ยง เค้าไม่รู้เรื่องการออกกำลังกาย เค้ารู้เพียงเรื่องความหนักหน่วง เทรนเนอร์ประเภทนี้หาง่าย

  4. ถามโดยรวมๆ ถามสิ่งที่อยากถามไปเลย เพราะเทรนเนอร์ เป็นผู้ที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์ ใกล้ชิดกับคุณ ใส่ใจเกี่ยวกับร่างกายของคุณ และผลักดันให้คุณพัฒนายิ่งขึ้นไป  ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ คุณจึงใช้เวลาและเงินของคุณได้อย่างคุ้มค่า

ปล. เคยลง IG แล้ว นำมา revised เรียบเรียงใหม่

Tagged with: , ,

Leave a Reply